Có thể xem thông tin dự báo bão ở đâu?

Thursday, October 20, 2016
image
Hàng năm Việt Nam chịu ảnh hưởng trực tiếp, gián tiếp của hàng chục cơn bão gây thiệt hại rất lớn tới hạ tầng kinh tế xã hội, đời sống nhân dân đặc biệt là các tỉnh thành ven biển. Tuy nhiên vì nhiều lý do mà công tác dự báo của chúng ta còn rất hạn chế dẫn tới việc ứng phó với bão chưa thực sự hiệu quả. Nếu bạn quan tâm tới những cơn bão có thể ảnh hưởng tới Việt Nam thì ngoài các nguồn thông tin từ báo đài, nên tham khảo hai nguồn rất uy tín dưới đây.


Trước khi xem thông tin về các cơn bão thì bạn nên đọc qua thông tin về thang sức gió Beaufort để biết người ta phân chia cấp bão như thế nào. Các bạn chú ý tới đoạn "Để cho dễ nhớ vận tốc gần đúng theo km/h của gió ở thang sức gió Beaufort, có thể lấy bình phương của cấp gió (ví dụ cấp 10, vận tốc gió 100 km/h, cấp 8 vận tốc gió 64 km/h, cấp 1 đến cấp 5, vận tốc gió từ 4 đến 36 km/h (số cấp cộng 1 rồi bình phương)".

Hai trang bên dưới họ dự báo vận tốc gió gió theo đơn vị hải lý/giờ (knot), viết tắt là KTS nên bạn chú ý qui đổi sang Km/h để dễ hình dung hơn. Bạn có thể lấy tốc độ theo KTS nhân với 2 cho dễ thì ra vận tốc gió tương đối theo Km/h.
+ 1 kt (knot) = 1.852 km/h = 0.5144 m/s
+ 1 nm (nautical mile) = 1.852 km

Tuy cả 2 trang đều sử dụng ngôn ngữ là tiếng Anh nhưng cũng rất dễ hiểu, bạn nhìn trên bản đồ sẽ thấy vùng ảnh hưởng của bão, tốc độ gió (wind speed), tốc độ gió giật (wind gust speed).

1. Trang web của cơ quan khí tượng Nhật Bản - Japan Meteorological AgencyThông tin có trong mục: Home > Weather and Earthquakes > Tropical Cyclone Information
Chúng ta chỉ quan tâm đến cơn bão có khả năng ảnh hưởng tới Việt Nam, họ đánh số cơn bão dạng 1621, 1622 (cơn bão thứ 21, 22 xuất hiện trong năm 2016 trong khu vực theo ghi nhận của cơ quan này), ngoài ra còn có cả tên quốc tế (trong phần mở ngoặc bên dưới).
Chọn tên cơn bão muốn xem (nếu có nhiều hơn 1) trong mục Tropical Cyclone và bạn có thể xem đầy đủ thông tin dự báo trong vòng 3-5 ngày.

2. Trang web của Cục khí tượng Hàng hải thuộc Hải quân Hoa Kỳ - U.S Naval Reseach Laboratory - Marine Meteorological DivisionBạn nhìn vào mục West pacific bên tay trái và chọn tên cơn bão muốn xem. Tiếp tục bấm chọn hình ảnh thu nhỏ để xem thông tin cụ thể về cơn bão.

Haima


Qua theo dõi từ lâu thì mình thấy thông tin dự báo trên 2 trang này tương đối chính xác và được cập nhật thường xuyên, tuy nhiên vẫn có sự khác biệt nhỏ về thông tin dự báo của 2 cơ quan đó là điều khó tránh khỏi bởi nó phụ thuộc vào các trạm quan trắc của họ đặt tại các vị trí khác nhau cũng như thời điểm thu thập dữ liệu có thể không giống nhau.
Bạn có thể cập nhật bài viết mới từ Blogger+ một cách nhanh nhất bằng cách:

Đăng ký nhận tin RSS;

Đăng ký nhận bài viết mới qua Email.


Copyright 2008 - 2016 - BloggerPlus.net. All rights reserved.
Ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin từ trang này.
Designed by Pavel. Powered by Blogger
Based on CSS by Ourblogtemplates